บล๊อกอัพเดทล่าสุด

  
Evolution of CPU

วิวัฒนาการของ CPU จากเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน กว่าจะพัฒนามาเป็นชิปไมโครโปรเซสเซอร์ตัวน้อยที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ คุณรู้หรือไม่ว่าเจ้าหน่วยประมวลผลตัวนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร [เข้าชม 36,749] [โดย mtt13_patcharee]

การวิเคราะห์ความผิดปกติในมอเตอร์

มอเตอร์นับเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับเครื่องจักรต่างๆ เนื่องจากการทำหน้าที่เป็นตัวต้นกำลัง โดยแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกลเพื่อขับโหลดต่างๆ ความเสื่อมสภาพจากการใช้งานหรือความผิดปกติต่างๆที่เกิดขึ้น เนื่องจากโรเตอร์และ ... [เข้าชม 40,281] [โดย Suwatchai1975]

การดูแลสุขภาพ และความงามหลังการคลอดแบบแพทย์แผนไทยกับบริษัท สยามบูเก้ จำกัด

การดูแลสุขภาพ และความงามหลังการคลอดแบบแพทย์แผนไทยกับบริษัท สยามบูเก้ จำกัด ขั้นตอนกิจการของการดูแลสุขภาพหลังการคลอดบุตรด้วยภูมิปัญญาไทย [เข้าชม 5,818] [โดย project]

มายาคติ (myth)

มายาคติ (myth) ในที่นี้หมายถึง เรื่อง “ไม่จริง” แต่บุคคลกลุ่มหนึ่งเชื่อว่าเป็นความจริง ส่วนเรื่องที่เป็นความจริง บุคคลในกลุ่มนี้กลับเชื่อว่า “ไม่จริง” พุทธศาสนาเถรวาท หมายถึง ศาสนาพุทธที่เผยแพร่อยู่ในประ ... [เข้าชม 4,741] [โดย komoltha]

รวมบทความ ทางวิชาการ มุมมองเชิง สหวิทยาการ ของ ดร. มนัส โกมลฑา

Blog สารบัญสำหรับรวบรวมบทความทางวิชาการ ที่น่าสนใจ ของ ดร. มนัส โกมลฑา มหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน เนื้อหาที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ภาษาศาสตร์ ปรัชญา ศาสนา และวิทยาศาสตร์ กับมุมมองทางวิชาการที่น่าสนใจและน่าติดตาม [เข้าชม 33,643] [โดย komoltha]

ศาสตร์ตะวันตก กับ ศาสนา พุทธ

องค์ความรู้ทั้ง 3 ประการ ได้แก่ 1. วิทยาศาสตร์ 2. ศาสนา 3. ปรัชญา ต่างก็มีอิทธิพลต่อความคิดของมนุษย์ทุกวันนี้ แต่การนำองค์ความรู้ทั้ง 3 ดังกล่าวมาตีความบริบทต่างๆ กันออกไป อย่างไม่ถูกต้อง ทำให้การตีความนั้น ... [เข้าชม 16,266] [โดย komoltha]

WiMAX และ 3G การสื่อสารไร้สายแห่งอนาคต

คงได้ยินกันมานานและมากยิ่งขึ้นสำหรับเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สาย WiMAX และ 3G แต่ก็ยังไม่ชัดเจนนักว่า เทคโนโลยีใดเหมาะสมกับการใช้งานประเภทใด หรือเลือกใช้อย่างไรเพื่อประโยชน์สูงสุดในโลกแห่งการสื่อสารไร้สายแห่งอนาคต ... [เข้าชม 47,394] [โดย puccapoon]

วันโอโซนสากล ปี 2550

16 กันยายน วันโอโซนสากล ร่วมรณรงค์ปกป้องพิทักษ์ชั้นบรรยากาศโอโซน โดยการลดและเลิดใช้สารทำลายโอโซน [เข้าชม 41,132] [โดย negapoko]

ข้อมูลการศึกษาต่อด้าน Engineering ใน Scotland - UK

สก็อตแลนด์นั้นเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงโด่งดังทางด้านวิศวกรรมศาสตร์มานาน นับตั้งแต่การคิดค้นทฤษฎีทางเทอร์โมไดนามิคส์ของลอร์ดเคลวินและแรงคิน ทฤษฎีแม่เหล็กไฟฟ้าของแมกซ์เวลล์ เครื่องจักรไอน้ำของเจมส์ วัตต์ ... [เข้าชม 3,854] [โดย McDucation - Study in Scotland]

ข้อมูลการศึกษาต่อด้าน Engineering ใน Scotland - UK

สก็อตแลนด์เป็นประเทศเล็กที่ยิ่งใหญ่อย่างน่าเหลือเชื่อ ด้วยประชากรเพียงห้าล้านคน แต่ทว่าชาวสก็อตนั้นกลับผลิตผลงานต่างๆที่มีประโยชน์มหาศาลต่อชาวโลก นับตั้งแต่กลจักรไอน้ำของเจมส์ วัตต์ ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ของ ... [เข้าชม 1,237] [โดย McDucation - Study in Scotland]

ม้าก้านกล้วย 2000 UP

การละเล่นของเด็กไทยที่ไม่คอยจะได้เห็นในยุคปัจจุบันแล้ว ก็เลยคิดว่าน่าจะทำอะไรซักอย่างให้เด็กไทยรู้ว่าการเล่นม้าก้านกล้วยมันสนุกเล้าใจขนาดไหน เมื่อพวกเขาเข้าสู่ยุค 2000 UP [เข้าชม 10,419] [โดย มงคลคนหนองคาย]

ความรักและความหลง

งานชิ้นนี้เขียนเพื่อเป็นเรื่องอ่านเล่น... [เข้าชม 8,084] [โดย Ronnakit_dream]

50 ข้อคิด มุมมองเพื่อความเข้าใจในชีวิต

จาก เว็บ ธรรมจักรดอทเน็ต น่าสนใจมากเลยเอามาให้ได้อ่านกันเจ้าค่ะ [เข้าชม 13,917] [โดย โบตั๋นสีชา]

คิดอย่างไรให้ได้โครงงาน

อยากเอาประสบการณ์ที่มีมาแนะนำผู้ที่ต้องการข้อมูลในส่วนนี้ครับ [เข้าชม 39,332] [โดย BB-Green]

สารานุกรมวิชาการ เล่มที่ 1 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

รวบความรู้ทุกอย่างที่พบเห็นจากทุกอย่างในโลกในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทุกสาขาทุกแขนง [เข้าชม 79,602] [โดย jumo]

ขยะสร้างคน คนสร้างชาติ

เป็นการเล่าเรื่องด้วยภาพ ของขบวนการกำจัดขยะด้วยจิตอาสาของมูลนิธิพุทธฉือจี้แห่งไต้หวัน ซึ่งเต็มไปด้วยพลังที่น่าทึ่ง และน่าสนใจ ว่าทำได้อย่างไร [เข้าชม 5,408] [โดย ผู้สังเกตการณ์]

ตรวจตัวเองก่อนให้หมอตรวจ (กรณีไม่ฉุกเฉิน)

เราสามารถเป็นผู้ช่วยหมอได้ โดยเตรียมตัวให้ดีก่อนไปหาหมอ ยกเว้นกรณีฉุกเฉิน [เข้าชม 5,871] [โดย veena]

ดรรชนีวัดสุขภาพ 10ประการคือ อะไร -ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

เวลาผ่านไปหนึ่งปี ร่างกายของเราเสื่อมลงเพียง 1% เท่านั้น 99% ของพลังและสติปัญญา (energy and intelligence) ของมนุษย์ยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นเพียงแต่เรากำจัดความเสื่อมเพียง 1% ให้หมดไปได้ในแต่ละปี ... [เข้าชม 6,723] [โดย veena]

""นักศึกษาสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ จังหวัดเชียงใหม่ สร้างชื่อเสียงในระดับโลก""

บนความภาคภูมิใจของคนไทยและของ..........."ชาวมหาวิทยาลัยพายัพ"............จังหวัดเชียงใหม่ [เข้าชม 56,362] [โดย ธนาภรณ์]

RNAi Technology and Its application

RNA interference (RNAi) คือ กระบวนการในการควบคุมการแสดงออกของลักษณะทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งพบทั้งในพืช สัตว์ และมนุษย์ โดยอาศัยการทำงานของชิ้นส่วน double strand RNA (dsRNA) ซึ่งเมื่อผ่านกระบวนการต่างๆ ... [เข้าชม 109,491] [โดย Origin_start]

อีเมลขยะรุกหนักจากเน็ตสู่มือถือ

ญี่ปุ่น อเมริกาบ่นอุบ เจอข้อความขยะทะลักเข้ามือถืออย่างหนัก หลังป่วนอินเทอร์เน็ตจนผู้ใช้เอือมระอา ส่วนธุรกิจได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า [เข้าชม 2,864] [โดย lovetama]

สามเหลี่ยมมุมฉากกับลำดับเลขคณิต

สามเหลี่ยมมุมฉากกับลำดับเลขคณิต เป็นการนำความรู้เรื่องลำดับเลขคณิตไปใช้ในการหาความยาวของด้านรูปสามเหลี่ยมมุมฉาก [เข้าชม 11,427] [โดย kridsakorn_j]

หมากล้อม(goe)

หมากล้อม(goe)เกมส์อัจฉริยะ [เข้าชม 4,266] [โดย bump007]

Biologos Academia : เรื่องเล่าของนัก(อยาก)วิจัย

เรื่องเล่าแปลกๆ..ตั้งแต่ฮากริบ หลุดโลก ใต้ดิน ชีวโมเลกุล ยีสต์ ฯลฯ กับนัก(อยาก)วิจัย [เข้าชม 4,595] [โดย Nano_Biologist]